Chăm sóc cá Koi là một chủ đề luôn được nhiều người tiềm kiếm nhất hiện nay. Đa số các “tay chơi” cá Koi đều đầu tư rất nhiều vào công trình hồ cá Koi của mình và quan trọng hơn nữa là sức khỏe và vẻ đẹp của cá Koi. Nếu không biết cách chăm sóc tốt cho hồ cá Koi và đàn cá của mình thì công sức và tiền đầu tư vào đây sẽ đổ sông đổ biển. Hãy cùng Hồ Cá Koi Việt chúng tôi tìm hiểu về cách chăm sóc cho cá Koi để hiểu hơn và biết cách phòng ngừa bệnh cho chúng.

Chăm sóc cá Koi

Chăm sóc cá Koi

Chăm sóc cá Koi như thế nào ?

Loài cá Koi thuộc họ cá chép nên sẽ đặc tính của cá chép đó là dễ nuôi và mau lớn, nhưng cá Koi có một đặc điểm rất riêng biệt đó là rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường, vì vậy chúng ta cần tìm tòi và tích lũy kinh nghiệm bảo dưỡng hồ cá Koi và cách chăm sóc cá Koi. Cần hết sức lưu ý môi trường sinh sống của chúng, nên thay nước, thay bông lọc và vớt rác ra khỏi hồ cá Koi để tránh phát triển mầm bệnh cho cá.

Lưu ý đến chất lượng nước trong hồ cá Koi

Khi thiết kế hồ cá koi thì nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi, tùy theo kích thước cá Koi bạn nuôi mà chúng ta cần trang bị hồ nuôi cần đủ rộng để cá phát triển. Đồng thời khi chăm sóc cá Koi thì đều quan trọng là nước phải luôn trong tình trạng sạch, khuyến nghị nồng độ pH lý tưởng là từ 7 – 7,5pH, nếu nhiệt độ nước và nồng độ pH bị thay đổi quá đột ngột có thể làm cá bị sốc và chết ngay tức thì.

Chăm sóc cá Koi chuyên nghiệp

Chăm sóc cá Koi chuyên nghiệp

Chúng ta cần giữ cho môi trường sống của cá Koi luôn ổn định, nếu muốn thay nước trong hồ thì phải thay từ từ từng bước theo các bước, bạn có thể tham khảo trên các trang cộng đồng cá Koi hoặc liên hệ đơn vị thi công hồ cá Koi để được tư vấn cách chăm sóc đúng quy trình.

Lưu ý đặc biệt khi chăm sóc cá Koi là không nên thay 1 lần trong cùng một thời điểm mà cứ 2 ngày chúng ta giảm đi khoảng 1/3 thể tích nước trong hồ, cho đến khi nước trong trở lại là ổn và chúng ta cần lưu ý một điều đó là phải khử dung dịch Clo cho nước trước khi đưa vào hồ.

Chăm sóc cá Koi và hệ sinh thái của chúng

Nhắc đến hệ sinh thái trong hồ cá thì chúng ta cung biết về các loại rong tảo góp phần tạo nên hệ sinh thái tốt cho hồ cá cảnh nói chung và hồ cá Koi nói riêng. Nhưng nếu số lượng rong tảo phát triển quá nhiều sẽ chiếm diện tính nước của cá Koi và làm cho không gian sống của cá Koi thêm chật hẹp và điều không tốt nữa là chúng sẽ hút hết oxy trong nước, làm cho cá không đủ lượng oxy để thở. Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát sự phát triển của các loại rong tảo trong hồ và nên trồng thêm các loại cây sống trong nước như sen, súng..

Các loại thức ăn cho cá koi

Thức ăn là phần cũng quan trọng trong công việc chăm sóc cá Koi, chúng là loài ăn tạp, từ khi 3 ngày tuổi sau khi tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn các thức ăn bổ sung như bo bo, các sinh vật phù du…

Sau nửa tháng cá Koi sẽ chuyển qua ăn các loài động vật thuộc tầng đáy như giun và loăng quăng.. Sự thay đổi về đặc tính ăn của Koi trong giai đoạn này sẽ bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy để đảm bảo sự sống tốt cho đàn Koi, người nuôi cần chú ý gây nuôi thêm các sinh vật thuộc tầng đáy để nhằm cung cấp đầy đủ lượng thức ăn cho chúng.

5 (100%) 21 votes