Kinh nghiệm bảo dưỡng hồ cá Koi là một chủ đề được nhiều người chuyên “chơi” cá Koi tìm kiếm. Hiện nay trên các diễn đàn và trang mạng đều có các chuyên mục hỗ trợ vấn đề này. Nay với mục đích đem lại những kiến thức về cá Koi và cách chăm sóc hồ cá Koi đúng tiêu chuẩn. Hồ Cá Koi Việt sẽ cung cấp một số kinh nghiệm chăm sóc hồ cá Koi mà chúng tôi đang sở hữu nhằm cung cấp kiến thức và kinh nghiệm đến cho quý khách hàng.

Kinh nghiệm bảo dưỡng hồ cá Koi

Kinh nghiệm bảo dưỡng hồ cá Koi

Một số kinh nghiệm bảo dưỡng hồ cá Koi

Bảo dưỡng các hệ thống lọc và máy bơm cho hồ cá

Theo kinh nghiệm bảo dưỡng hồ cá Koi của chúng tôi thì các phụ kiện hồ cá koi như hệ thống lọc và máy bơm chúng ta cần kiểm tra độ ổn định và lượng nước bơm vào, đồng thời kiểm tra những tấm lọc xem đã bị bẩn chưa để thay mới ngay nhằm hạn chế các mầm bệnh cư ngụ trong những tấm lọc.

Vệ sinh chăm sóc hồ cá Koi

Vệ sinh chăm sóc hồ cá Koi

  • Về máy bơm nước, hàng ngày chúng ta phải cấp nước mới cho vận hành tràn liên tục dưới 10% dung tích bể chứa
  • Hàng tuần phải xả cặn tại khoang đầu tiên của hệ lọc. Tiến hành xả cặn bằng cách bật nút xả cặn trong khoảng 3 – 5 phút tùy thể tích hồ.
  • Đảm bảo không vứt rác, chất hữu cơ, hoá chất độc hại xuống hồ cá.
  • Sau 2 tháng phải kiểm tra vệ sinh các máy bơm để đảm bảo không bị tắc do rác hoặc các vật cản khác.

Số lượng cá nuôi và thức ăn cho cá Koi

Mật độ nuôi cá trong hồ cá Koi không được phép vượt quá tiêu chuẩn đối với cá từ 30cm đến 50cm tưởng ứng với thể tích nước là 500 lít/con, cá nhỏ hơn có thể nuôi với mật độ nhiều hơn. Mật độ cá quá lớn sẽ làm cho hệ lọc quá tải, chất lượng nước giảm đi đáng kể và sẽ gây bệnh cho cá Koi ngay vì mầm bệnh và nấm mốc bám nhiều vào tấm lọc.

Hàng ngày nên chăm sóc cá Koi bằng một trong những cách cho cá ăn từ 1 đến 2 lần ăn với tổng lượng thức ăn bằng 3% tổng số lượng cá đang nuôi.  Cách cho cá ăn đúng tiểu chuẩn là phải từ từ ném xuống, đàn cá Koi ăn tới đâu thì chúng ta cho thêm tới đó và trong vòng sau 5 phút thức ăn phải được cá Koi ăn hết sạch và đảm bảo không còn thức ăn thừa nào nổi lên vì nếu còn tồn đọng thức ăn trong nước se ảnh hưởng đên chất lượng nước.

Lưu ý: Chỉ nên cho cá Koi ăn khi có mặt của chủ nhân hồ cá Koi. Không nên cho cá ăn khi nhiệt độ nước quá thấp khoản dưới nhiệt độ 120C. Chúng ta không nên chủ quan cho dù có hệ thống lọc, hàng ngày vẫn phải cấp thêm nước mới cho hồ cá. Cấp thêm nước mới sẽ là điều kiện tốt và an toàn nhất và bắt buộc.

5 (100%) 13 votes